Giới thiệu

Địa chỉ: 36 Lý Thái Tổ - Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội.
Số điện thoại: 38255038
Ngày thành lập: 1/6/1955
Ban giám đốc:  Phó Giám đốc phụ trách: Đồng chí Võ Thị Thanh Diệp, Phó giám đốc : Đồng chí Trần Minh Tuấn
Hơn nửa thế kỷ qua, biết bao thế hệ người Hà Nội đã gắn bó với ngôi nhà tuổi thơ, bên cạnh tượng đài vua Lý Thái Tổ và hồ Gươm huyền thoại, nơi diễn ra sự kiện Bác Hồ ký Hiệp định sơ bộ 6/3/1946. Cung Thiếu nhi Hà Nội – ngôi trường thứ hai, mảnh vườn ươm đã góp phần chăm sóc, giáo dục biết bao thế hệ thiếu nhi thành những chủ nhân xứng đáng của Thủ đô anh hùng và ngàn năm văn hiến

Từ khu vui chơi chỉ dành cho con em các gia đình giàu có tên là Ấu trĩ viên, Câu lạc bộ Thiếu nhi Hà Nội – tiền thân của Cung Thiếu nhi – ra đời ngày 1/6/1955 đã thu hút hàng vạn con em những người lao động đến tham gia sinh hoạt, trở thành lá cờ đầu trong phong trào “việc nhỏ nghĩa lớn, chống Mỹ cứu nước” của thiếu nhi Hà Nội.

Năm 1974, được sự giúp đỡ của Tiệp Khắc (cũ), một toà nhà 6 tầng gồm 100 phòng học, sinh hoạt được thiết kế, trang bị hiện đại trên nền của Câu lạc bộ thiếu niên Hà Nội với diện tích hơn 10 nghìn m2 ra đời. Câu lạc bộ Thiếu niên được đổi tên thành Nhà Văn hoá Thiếu nhi, đây là thời kỳ có những hoạt động quốc tế khá sôi động, hiệu quả, thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các nước XHCN về hoạt động Cung, Nhà Thiếu nhi.

Ngày 1/6/1985 đã trở thành mốc son vẻ vang của Nhà Văn hoá Thiếu nhi khi tập thể cán bộ, thiếu nhi Nhà văn hoá vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì và quyết định nâng cấp thành Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Chặng đường gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã trở thành “cánh chim đầu đàn” trong cả nước về giáo dục ngoài nhà trường cho thiếu nhi. Với tình yêu trẻ, mong muốn mang đến cho các em niềm vui, say mê sau mỗi ngày trên lớp, các anh chị phụ trách đã dày công chọn lọc nội dung, xây dựng chương trình phù hợp với tuổi thơ. Qua sàng lọc và thử nghiệm chất lượng, hiện nay, Cung Thiếu nhi đã có hơn 60 bộ môn thuộc các lĩnh vực: Nghệ thuật, Mỹ thuật, Thể dục thể thao, Giáo dục Tổng hợp, Ngoại ngữ, Kỹ thuật công nghệ. Trong đó, nhiều môn mang tính bổ trợ cho việc học ở trường như: Văn, Toán, Tin học, Ngoại ngữ, … nhưng với cách tiếp cận “học mà chơi, chơi mà học”. Nhiều môn được thiết kế góp phần định hướng thẩm mỹ, khuyến khích tư duy sáng tạo như: hội hoạ, âm nhạc, thiết kế, trình diễn thời trang; rèn luyện thể lực như: bóng chuyền, bóng bàn, võ thuật, thể dục nhịp điệu…; đặc biệt, bám sát yêu cầu của xã hội và nhu cầu ngày càng cao của thiếu nhi, Cung còn mở thêm nhiều bộ môn mới như: rèn luyện kỹ năng giao tiếp, dẫn chương trình, viết chữ đẹp, nữ công, hiphop, chương trình Tiếng Anh dành cho trẻ em do thầy Nguyễn Quốc Hùng M.A tư vấn…vv.

Là trung tâm sinh hoạt vui chơi, giải trí lành mạnh cho thiếu nhi Thủ đô, hàng năm, Cung Thiếu nhi tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện lớn dành riêng cho thiếu nhi như: kỷ niệm ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), rằm Trung thu, Lễ hội chào năm mới, Thi thiết kế thời trang, Liên hoan các ban nhạc tốp hát, Liên hoan hát tiếng Anh, Liên hoan hát tiếng Pháp, Liên hoan nghệ thuật trẻ em thiệt thòi…Xây dựng các chương trình biểu diễn, nghi thức phục vụ các hoạt động, sự kiện chính trị - xã hội lớn của Thủ đô và Trung ương. Thông qua các hoạt động giao lưu, biểu diễn, Cung Thiếu nhi còn “kết nối tình yêu thương” đến những thiếu nhi nghèo, có hoàn cảnh khó khăn không có cơ hội đến sinh hoạt.

Thông qua các hoạt động giáo dục đào tạo, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã góp phần vào sự phát triển toàn diện của thiếu nhi Thủ đô, là địa chỉ ươm mầm những năng khiếu. Từ mảnh vườn ươm này, nhiều học sinh đã trưởng thành và trở thành những tài năng thực sự của đất nước như: Hồng Nhung, Thanh Lam, Ngọc Khuê…là những VĐV tiêu biểu như kiện tướng bóng bàn Quốc Hoàng, Kim Hạnh, kiện tướng cầu lông Hồng Hạnh, “công chúa”cờ vua Hoàng Thanh Trang…Nhiều em từng sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi sau này cũng đã trở thành những tấm gương tiêu biểu về học tập và công tác xã hội như: Trần Kim Lan, Đoàn Hương, Tạ Bích Loan, Phi Tiến Sơn…vv.

Trong chặng đường xây dựng và trưởng thành, Cung Thiếu nhi Hà Nội đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập hạng Ba (năm 1995), hạng Nhì (năm 2000) và hạng Nhất (2005) cùng nhiều phần thưởng cao quý ghi nhận những nỗ lực cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Tiến tới kỷ niệm 60 năm Cung Thiếu nhi xây dựng và trưởng thành, phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, để xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước; các em thiếu nhi, sự gửi gắm của các bậc cha mẹ, Cung Thiếu nhi Hà Nội tiếp tục đổi mới toàn diện, có bước đột phá về chất lượng, đáp ứng nhu cầu xã hội, góp phần giáo dục toàn diện thiếu nhi Thủ đô, xứng đáng là nơi chắp cánh ước mơ để tuổi thơ bay xa.

Giới thiệu

(84-4) 39393014
Thư viện ảnh